BÀI HỌC THI CÔNG XÂY DỰNG VÀ BÊ TÔNG

15/11/2016, 11:00

Môi trường khí hậu ngày càng trở lên ô nhiễm do quá trình công nghiệp hóa. Rất nhiều nhà máy xí nghiệp, cũng như hệ thống phương tiện giao thông tiêu thụ nhiên liệu và xả khí thải đang gia tăng đột biến.

Với tình hình thực tại thì việc nhanh chóng xây dựng những công trình xanh là một điều hết sức cần thiết Hiện nay số lượng công trình xanh ở VN còn quá ít. Chỉ có chừng 15 công trình xây dựng được cấp các chứng chỉ công trình xanh tiêu chuẩn quốc tế...

Bài học thi công xây dựng và bê tông

Ngày 20-9, Công ty CP đầu tư và xây dựng Phúc Khang (TP.HCM) đã ký kết với một đối tác nước ngoài là Công ty Green Consult - Asia để triển khai một dự án căn hộ tại TP.HCM theo mô hình “căn hộ xanh” đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu LEED (Leadership in Energy and Environmental Design) của Mỹ.

Đây là chuyện không mới bởi gần đây một số doanh nghiệp bất động sản cũng đưa các tiêu chí này vào các dự án xây dựng của mình.

Chẳng hạn Vingroup khi thiết kế khu đô thị Vinhomes Central Park ở TP.HCM chỉ đưa mật độ xây dựng 15,7%. Hay chủ đầu tư Đại Quang Minh làm dự án khu đô thị Sala ở Thủ Thiêm (TP.HCM) thiết kế hồ cảnh quan và công viên cây xanh rộng 5.000m2 trong dự án và một công viên bờ sông bên ngoài dự án với 9ha tiêu thụ đến hàng trăm ngàn tấn bê tông tươi...

Như vậy rõ ràng mảng xanh là nhu cầu tất yếu buộc các chủ đầu tư phải tính toán để dành những diện tích đáng kể khi triển khai các dự án nếu muốn khách hàng có cái nhìn thân thiện thay vì chỉ biết xây bê tông và thu tiền.

Bài học thi công xây dựng và bê tông1

Vị đại diện Công ty Phúc Khang chia sẻ rằng khi đọc hàng chục trang tiêu chí dự án căn hộ xanh theo LEED với chi phí đầu tư tăng lên ít nhất 10% thì cũng đắn đo. Bởi tiêu chuẩn “tòa nhà xanh” theo LEED, chủ đầu tư phải đáp ứng hàng loạt tiêu chuẩn về mảng công viên cây xanh, đặc biệt mật độ xây dựng chỉ 19%.

“Thoạt nhìn sẽ thấy tốn thêm 10% chi phí xây dựng (khoảng 120 tỉ đồng với dự án này) nhưng bù lại sự khác biệt này sẽ thu hút khách hàng và tiết kiệm được chi phí vận hành...” - vị này phân tích.

Theo Tổ chức IFC của Ngân hàng Thế giới (WB), thế giới hiện có 1 tỉ m2 công trình xanh như các dự án trên có chứng nhận trên thế giới. Trong đó, hơn 36.000 dự án thương mại và 38.000 công trình nhà riêng được cấp chứng nhận LEED.

Khảo sát của IFC cũng chỉ ra do lợi ích bền vững của các công trình xanh cũng như nhận thức của các chủ đầu tư và khách hàng, thị trường công trình xanh toàn cầu dự báo tăng trưởng ở mức 13% giai đoạn 2015-2020.

Còn theo Bộ Xây dựng, việc áp dụng các công trình xanh theo tiêu chuẩn quốc tế là xu hướng tất yếu để nâng cao chất lượng cuộc sống và tiết kiệm năng lượng cho quốc gia. Vì vậy tới đây Bộ Xây dựng cho biết sẽ có các chính sách khuyến khích, thúc đẩy, thậm chí bắt buộc doanh nghiệp triển khai công trình xanh, mặt khác tăng cường chế tài đối với các dự án vi phạm trong vấn đề thiết kế quy hoạch mảng xanh, tiết kiệm năng lượng...

Hiện nay số lượng công trình xanh ở VN còn quá ít. Cụ thể, đến nay chỉ có chừng 15 công trình xây dựng được cấp các chứng chỉ công trình xanh tiêu chuẩn quốc tế của Lotus, LEED…

Sưu tầm bởi: Bê tông thương phẩm