BÊ TÔNG SIÊU THẤM TOPMIX PERMEABLE

10/05/2016, 10:08

Bê tông siêu thấm Topmix Permeable - Nếu các bạn đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, chắc chắn đã từng trải qua những mùa mưa với những trận lụt cũng như tắc đường như cơm bữa. Một giải pháp cho các công trình cầu đường trong tương lai đó chính là sản phẩm bê tông siêu thấm

Bê tông siêu thấm Topmix Permeable - Nếu các bạn đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, chắc chắn đã từng trải qua những mùa mưa với những trận lụt cũng như tắc đường như cơm bữa. Một giải pháp cho các công trình cầu đường trong tương lai đó chính là sản phẩm bê tông siêu thấm

Bê tông siêu thấm Topmix Permeable

Bê tông siêu thấm Topmix Permeable nguồn nhiên liệu tương lai của ngành cầu đường

Trong một nỗ lực nhằm chống lại tình trạng đường ngập lụt, các nhà sáng chế Anh đã cho ra đời một loại bê tông đặc biệt, được dùng như vật liệu phủ bề mặt siêu hút thấm, cho phép nước rỉ thấm qua nó thay vì đọng lại trên mặt đường. Loại bê tông có tên Topmix Permeable này do hãng Lafarge Tarmac sản xuất chắc chắn sẽ hơn hẳn bê tông tươi và bê tông cốt thép 

Để bê tông siêu thấm hút phát huy tác dụng, chúng cần phải được dùng như một lớp phủ trên cùng của mặt đường. Nước trút xuống đường sẽ được hút qua vô số các viên đá sỏi tương đối lớn trên bề mặt xuống một phần nền gạch, đá vụn lỏng hơn ở phía dưới. Các hệ thống ống tiêu nước gắn với phần nền gạch, đá vụn có thể giúp tăng lượng nước đường bê tông hút cạn.

Bê tông siêu thấm Topmix Permeable1

Bê tông siêu thấm có thể hấp thụ 4000 lít nước trong 1 phút

Kết quả thử nghiệm của nhóm nghiên cứu tại một bãi đỗ xe hơi cho thấy, siêu bê tông đã hút tới 880 gallon (tương đương 4.000 lít) nước chỉ trong vòng 1 phút. Và phần lớn lượng nước trút xuống biến mất gần như ngay lập tức khi chạm tới mặt đường.

Theo các nhà sáng chế, ngoài việc giúp chống ngập lụt bề mặt trong các cơn mưa bão, bê tông của họ cũng có thể khiến các con đường an toàn hơn thông qua việc ngăn chặn hình thành các vũng nước ngập, tiềm tàng rủi ro.

Đại diện nhà sản xuất giải thích: "Bê tông thấm hút cho phép nước bề mặt tháo rút tự do qua bề mặt đường yếu xuống vị trí ngầm dưới đất, với khả năng đóng vai trò như một hồ trữ nước trong các thời điểm mưa lớn. Trong những giai đoạn như vậy, đặc tính siêu thấm này có thể hỗ trợ việc trì hoãn thải nước bề mặt vào các hệ thống thoát nước, giảm nguy cơ quá tải hệ thống và gây ngập lụt.

Ngoài tác dụng chống ngập lụt chớp nhoáng ở các khu vực đô thị, bê tông siêu thấm hút còn có thể được ứng dụng để giúp làm giảm sự đốt nóng của tarmac (vật liệu gồm đá dăm trộn với nhựa đường) khi trời nắng nóng, khi đó nước tích trữ trong hệ thống phía dưới đường bê tông sẽ bay hơi, tạo ra hiệu ứng làm mát giúp giảm nhiệt độ bề mặt.

Nhược điểm của loại bê tông nói trên là không thể sử dụng ở các khu vực chịu lạnh cực điểm. Lí do vì, loại bê tông này nhiều khả năng sẽ bị hủy hoại khi nước phía dưới bị đóng băng và khiến bề mặt phía trên bị oằn và nứt tách.