THỰC TRẠNG CÁC TRẠM TRỘN BÊ TÔNG TẠI HOÀI ĐỨC

13/11/2016, 16:48
Hàng loạt trạm trộn bê tông trên địa bàn huyện Hoài Đức không đủ điều kiện vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân. Thực tế cho thấy, việc xử lý triệt để tình trạng này là một đòi hỏi cấp bách mà cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương phải sớm có biện pháp thỏa đáng.
 
Trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần Xây dựng và phát triển HT 86 xả nước thải ra kênh T24.

Khổ vì bụi bẩn, tiếng ồn...

Đứng trên cầu vượt An Khánh bắc qua đại lộ Thăng Long, có thể nhận thấy các trạm trộn bê tông với mật độ dày đặc ngay bên đường. Cùng với đó, đoạn đường gom đại lộ Thăng Long gần cầu vượt luôn trong tình trạng bụi bặm, xi măng, cát đá vương vãi đầy mặt đường. Ngày nắng, đoạn đường bụi mù trời; ngày mưa đường trơn trượt, nhầy nhụa. Ngày cũng như đêm, tại điểm cầu T24, hàng đoàn xe trộn bê tông xếp hàng dài đợi "ăn" hàng, cho thấy tần suất hoạt động của các trạm trộn này rất lớn. Cách đó không xa, cụm công nghiệp Lại Yên cũng chìm trong tầng tầng lớp lớp bụi. Con đường chạy qua cụm công nghiệp bị các xe tải đổ bê tông thừa xuống ngay đường. Bê tông đóng thành vỉa, tồn tại từ ngày này sang tháng khác.
 
Một số người dân ở Xóm 1, xã Lại Yên, cho hay: Chúng tôi sử dụng nước giếng khoan sinh hoạt. Trước đây, chỉ khoan khoảng 40m đã có nước, nhưng gần đây phải khoan sâu từ 60 đến 70m vì các trạm trộn bê tông khoan giếng sâu, đã hút hết nước ngầm. Tuy điểm công nghiệp cách xa khu dân cư nhưng bụi từ các trạm trộn bê tông tại đây vẫn tra tấn người dân cả ngày lẫn đêm. Tuyến đường ngắn nhất để người dân đi từ đại lộ Thăng Long vào xã Lại Yên đã bị phá hủy nhiều năm nay bởi hàng đoàn xe tải trọng lớn. Cuộc họp tiếp xúc cử tri nào, người dân cũng kiến nghị, tuy nhiên vấn đề chưa được giải quyết…
 
Bụi bẩn, tiếng ồn, nguồn xả thải… là những điều có thể mắt thấy, tai nghe hằng ngày, hằng giờ tại những trạm trộn bê tông hoạt động trong các khu, cụm điểm công nghiệp. Đặc biệt, những trạm trộn "cắm" trên đất nông nghiệp dưới hình thức thuê của người dân đã gây ra nhiều hệ lụy. Nổi cộm gần đây là mâu thuẫn giữa 32 hộ dân ở thôn Mộc Hoàn Giáo, xã Vân Côn (Hoài Đức) với Công ty cổ phần Bê tông Readymix Concrete Việt Nam. Sau gần 10 năm cho doanh nghiệp "thuê" ruộng, khi hết hạn hợp đồng, mặt bằng công ty này trả lại cho người dân là những đống phế thải, những khối bê tông trơ trơ, khiến 6.000m2 đất nông nghiệp màu mỡ trước đây trở thành "đất chết", không thể tiếp tục sản xuất nông nghiệp nhưng cơ quan quản lý nhà nước sở tại vẫn đứng ngoài cuộc, bởi cho đây là thỏa thuận dân sự…
 

Đòi hỏi cấp bách

Theo thống kê của UBND huyện Hoài Đức, hiện nay trên địa bàn huyện có 23 cơ sở sản xuất bê tông, trong đó có 2 doanh nghiệp sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn và 21 trạm trộn bê tông thương phẩm. Phần lớn trạm trộn bê tông "tọa lạc" trong các khu đô thị, nhiều nhất ở khu đô thị Bắc An Khánh với 4 trạm. Bên cạnh đó, nhiều trạm cũng "náu mình" trong các cụm, điểm công nghiệp, nhiều nhất là cụm công nghiệp Lại Yên với 6 cơ sở hoạt động. Đáng chú ý, đến nay vẫn còn một số trạm xây dựng trên đất nông nghiệp mà không bị xử lý.
 
Trong số các trạm trộn bê tông nêu trên, chỉ có 4 doanh nghiệp ở cụm công nghiệp Lai Xá và cụm công nghiệp Lại Yên được cấp có thẩm quyền cho thuê đất để sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp này vẫn gây ô nhiễm môi trường. 19 doanh nghiệp sản xuất bê tông còn lại đều hoạt động tự phát, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. 100% các doanh nghiệp này đều không có giấy phép xây dựng, không có phê duyệt đánh giá tác động môi trường, không có giấy phép khai thác nước dưới đất, giấy phép xả thải vào nguồn nước… Thậm chí, trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần Xây dựng và phát triển HT 86 (km9+ 900 đại lộ Thăng Long, thuộc địa bàn xã An Khánh) còn xả nước thải trực tiếp ra kênh T24… Vi phạm đã rõ, song lạ là các doanh nghiệp vẫn hoạt động từ năm này qua năm khác.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều trạm trộn tuy "mọc" trong các khu đô thị và trong một số dự án với lý do phục vụ việc đầu tư xây dựng dự án. Vấn đề ở chỗ nhiều dự án thi công cầm chừng nhưng bê tông thì vẫn sản xuất đều đều và phục vụ mục đích thương mại là chính. Theo quy định, dù doanh nghiệp sản xuất bê tông phục vụ mục đích nào thì vẫn phải bảo đảm đầy đủ các quy định về môi trường, giấy phép xây dựng, việc sử dụng đất phải hợp pháp… Do đó, hàng loạt các trạm trộn bê tông nói trên vi phạm pháp luật là điều quá rõ ràng.
 
Ông Phạm Tiếp, Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức cho biết, để giải quyết các tồn tại trên, UBND huyện có quan điểm: Với 4 doanh nghiệp đã được cấp thẩm quyền cho thuê đất, UBND huyện yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thủ tục pháp lý. Với 19 doanh nghiệp hoạt động khi chưa được cấp thẩm quyền cho thuê đất, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường… yêu cầu các đơn vị chức năng của UBND huyện kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ vi phạm để ra quyết định dừng hoạt động…
 
Thực tế là tình trạng "bát nháo" của các trạm trộn bê tông đã tồn tại trong một thời gian dài nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương không triệt để xử lý vi phạm. Cụ thể, tháng 10-2015, trạm trộn bê tông đúc sẵn của Công ty TNHH Linh Đan dựng trên đất nông nghiệp ở xã Song Phương, đã bị UBND xã Song Phương lập biên bản vi phạm trong lĩnh vực đất đai, đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính… 
 
Song đến nay, Chủ tịch UBND xã chưa ban hành quyết định đình chỉ công trình vi phạm. Tương tự, vi phạm tại trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần Phát triển sản xuất và thương mại Minh Đạt, tại điểm công nghiệp Di Trạch, cũng đã được "bỏ qua". Theo thông tin chúng tôi nắm được, đầu năm 2013, đơn vị này đã bị Đội Thanh tra Xây dựng huyện Hoài Đức lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình xây dựng vì chưa có giấy phép xây dựng. Sau đó, Chủ tịch UBND xã Di Trạch có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời chuyển hồ sơ đến UBND huyện, nhưng việc xử lý vẫn... "bất động". 
 
Sau đó khoảng 1 tháng, Chủ tịch UBND xã Di Trạch tiếp tục ban hành Quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm. Tuy nhiên, quyết định này không được chủ đầu tư chấp hành nên vi phạm cứ thế "trôi". Giữa tháng 5-2015, Đội Thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức một lần nữa lại tiếp tục có văn bản, báo cáo Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, đề nghị Chủ tịch UBND huyện ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với công ty này. Song, đề xuất này không được thực hiện, công trình vi phạm đã hoàn thiện, đi vào hoạt động.
 
Tình trạng "bát nháo" trạm trộn bê tông có được giải quyết hay không, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh đến độc giả. Thực tế cho thấy, việc xử lý triệt để hàng loạt trạm trộn bê tông trên địa bàn huyện Hoài Đức đã và đang hàng ngày, hàng giờ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân là một đòi hỏi cấp bách mà cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương phải sớm có biện pháp thỏa đáng.
 
Sưu tầm bởi : bê tông tươi