TÌM HIỂU ỨNG DỤNG BÊ TÔNG TRANG TRÍ

05/10/2017, 14:54
Các công trình xây dựng hiện nay đã và đang sử dụng nhiều bê tông trang trí, bởi tính thẩm mỹ đẹp hiện đại của vật liệu này, ngoài ra vật liệu này còn có giá vô cùng hợp lý thích hợp với nhiều người. Hãy cùng Xây Dựng Việt Đức tìm hiểu về loại vật liệu này và ứng dụng của vật liệu trong các công trình xây dựng  trong bài viết dưới đây.
 

Tìm hiểu về ứng dụng của bê tông trang trí trong xây dựng

 
Bê tông trang trí có thể dùng cho rất nhiều kết cấu xây dựng khác nhau: kết cấu bao che của các tòa nhà công cộng và dân dụng, các tấm trang trí cho tường trong và ngoài của các tòa nhà, cho các bậc cầu thang, các linh kiện mặt trong, trong các chi tiết kiến trúc dạng nhỏ, cho các bức phù điêu và tượng đài, cho các kết cấu có công dụng đặc biệt. Đôi khi các chi tiết từ bêtông làm trang trí còn được kết hợp với các vật liệu khác với đá, với thép tráng men với vật liệu chất dẻo.
 
 
Hình ảnh bê tông trang trí trong xây dựng
 
Khi chế tạo các cấu kiện có dùng bêtông màu và bê tông trang trí  người ta thường dùng các kết cấu nhiều lớp, trong chúng lớp bề mặt trên cùng là betong màu hay trang trí, còn các lớp chịu lực cơ bản của kết cấu- từ hỗn hợp thường. Nó cho phép tiết kiệm lượng dùng bê tông để trang trí khi sản xuất các kết cấu bao che cho các tòa nhà, các tấm ốp và lát hè đường.
 

Lưu ý khi sử dụng bê tông trang trí

 
Khi chế tạo nền nhà toàn khối, vỉa hè, các kết cấu tương tự khác ta sử dụng phương pháp gia công bề mặt các lớp ở trên của bê tông: bắt đầu người ta cho phụ gia vào để làm tăng cường độ của lớp trên bềmặt, sau đó là hỗn hợp màu và cuối cùng là phụ gia, làm giảm độ dính bám của bề mặt bêtông với cốt đệm, nhờ chúng mà có được bề mặt với các hình nổi khác nhau.
Trong những năm gần đây trong xây dựng được sử dụng rộng rãi các bê tông tươi composite trên cơ sở của các chất kết dính màu với nước yêu cầu thấp và tổ hợp các phụ gia đặc biệt như phụ gia siêu sẻo, phụ gia điều chỉnh thời gian ninh kết và cứng rắn, phụ gia chống cuốn khí , phụ gia kỵ nước, phụ gia lèn chặt, phụ gia dãn nở..Tính đa cấu tử của cấp phối cho phép thay đổi các tính chất thẩm mỹ, cơ-lý của vật liệu trong phạm vi rộng và sử dụng hiệu quả của các công nghệ chế tạo cấu kiện khác nhau. Để có được bề mặt diện nhẵn nhịn của các kết cấu được chế tạo từ hỗn hợp trang trí composite, người ta sử dụng các khuôn và gối đệm đặc biệt được làm bằng vật liệu polime, bêtông đặc biệt đặc chắc và chấn động bê trong đảm bảo đổ đầy khuôn tốt thậm chí với hình dạng rất phức tạp của cấu kiện.
Đối với bê tông chảy thậm chí trong khuôn có nhiều bộ phận lồi lõm thiếu lớp hỗn hợp này gần thành ít lưu động và gradien tốc độ ở phần giữa của dòng gần bằng không. Kết quả là bán kính tác động của chấn động bên trong lớn, dưới tác dụng của chấn động độ chảy của hỗn hợp tăng, hỗn hợp không bị phân tầng và cuốn khí vào tính xúc biến của hỗn hợp cao, loại trừ khả năng tạo bọt khí trên bề mặt của khuôn.
Do có phương pháp tạo hình đặc biệt có thể có thêm vào hỗn hợp bê tông các hỗn hợp với các gam màu khác mà không phá hoại và làm gián đoạn tính liên tục, điều đó tạo ra khả năng có được nhiều gam màu cho cấu kiện với bề mặt có chất lượng cao và các tính chất trang trí cao.
Để chế tạo và đổ các hỗn hợp bê tông trang trí cốt sợi thủy tinh vào khuôn nằm ngang người ta dùng súng phun hỗn hợp đặc biệt. 

 

Thời gian khi sử dụng phụ gia cho bê tông trang trí

 
Khi chế tạo hỗn hợp bêtông đã sử dụng cấp phối hợp lý với lượng phụ gia bột màu tối ưu, phụ gia điều chỉnh thời gian ninh kết trên cơ sở của các muối của axit cacbonic, biến tính, polymetylen afolinsulfonat. Tất cả chúng đều đảm bảo điều kiện thuận lợi cho sự hợp thành cấu trúc của hỗn hợp bê tông. Kìm hãm sự hình thành cấu trúc trong 36 giờ đầu sau khi tạo hình, tỏa nhiệt đồng đều hơn và bù trừ được biến dạng co ngót trong 14 giờ đầu của quá trình cứng rắn tự nhiên. Kết quả là bêtông compozit có các chỉ tiêu thẩm mỹ và cơ lý và độ vĩnh cửu cao, phẩm chất bề mặt- mô phỏng đá đolomit tương ứng với chỉ tiêu thẩm mỹ và cơ lý và độ vĩnh cửu cao: phẩm chất bề mặt mô phỏng đá đolomit tương ứng với chỉ tiêu A2, cường độ chịu nén ở tuổi 28 ngày trên 100 MPa, độ bền chống băng giá F600, độ thấm nước W20, co ngót của bê tông thương phẩm dưới 0,13mm/m.
Nguồn: betongsongda.com