BÊ TÔNG

BÊ TÔNG XÂY DỰNG VIỆT ĐỨC, NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ BÊ TÔNG

Bê tông xây dựng Việt Đức là một vật liệu xây dựng không thể thiếu được trong xây dựng các công trình hiện đại. Theo thống kê thì đây được xem là vật liệu xây dựng được sử dụng với khối lượng lớn nhất hiện nay.

 
Đây là một loại đá nhân tạo, được hình thành bởi việc trộn các thành phần: Cốt liệu thô, cốt liệu mịn, chất kết dính,... theo một tỷ lệ nhất định hay người ta còn gọi là cấp phối bê tông.
 
 

 

Những loại bê tông phổ biến hiện nay

 
Hiện nay trên thị trường các bạn có thể thấy có các loại bê tông phổ biến như; Bê tông xi măng, bê tông tươi, bê tông thương phẩm, bê tông xỉ kiềm, bê tông nung, bê tông silicat.....
Để tạo ra vật liệu đặc biệt này cần có các chất kết dính, cốt liệu, phụ gia, nước...
 
Các chất kết dính
 
Để chế tạo bê tông dùng trong xây dựng người ta thường dùng các chất kết dính vô cơ. Các vật chất này khi nhào trộn với nước dưới ảnh hưởng của quá trình hóa lý bên trong có khả năng dính kết.
Chất kết dính được sử dụng phổ biến nhất trong quá trình chế tạo bê tông là xi măng pooclăng, là chất kết dính thủy, đóng rắn trong nước hoặc trong không khí. Chúng tồn tại dưới dạng bột màu xám.
Khi thay đổi các thành phần khoáng của xi măng có thể đoán trước được chất lượng của chúng. Các xi măng mác cao và đóng rắn nhanh được chế tạo với hàm lượng khoáng C3S tăng. Các xi măng với hàm lượng khoáng belit cao thường đóng rắn chậm.
Cường độ của xi măng khi nén dao động trong khoảng 30- 60 MPa. Xi măng có cường độ từ 30-40 MPa có mác 300, với cường độ 40-50 MPa có mác 400. Trong các công trình xây dựng người ta thường sử dụng xi măng có mác 300,400,500,550,600.
 
Cốt liệu dùng cho bê tông 
 
Cốt liệu được dùng cho quá trình chế tạo bê tông ảnh hưởng rất lớn đến các tính chất của loại vật liệu này bởi nó chiếm đến 80% thể tích.
+ Cát thiên nhiên: chúng được sử dụng để sản xuất bê tông thường, đây là hỗn hợp hạt được tạo thành do kết quả phong hóa khoáng vật của các tinh thể khác nhau cấu thành thành phần của đá phun trào. Ngoài cát thiên nhiên có thể sử dụng các loại cát nhân tạo.
+ Sỏi: là vật liệu tơi xốp, được hình thành do kết quả của sự phá hoại tự nhiên của nham thạch, đá. Thông thường sỏi chứa tạp chất bụi, đất sét, có khi còn các chất hữu cơ. Đối với bê tông cần dùng loại sỏi không quá nhẵn, có hình dạng gần với đá dăm.
+ Đá dăm: được gọi là vật liệu thu được khi đập đá từ đá gốc, có hình dạng góc nhọn. Nên chọn loại đá dăm có hình dạng gần với khối lập phương hoặc khối tám mặt
 
Phụ gia cho bê tông
 
Phụ gia cho bê tông là một loại vật liệu, khác với nước, cốt liệu , xi măng và cốt sợi, sử dụng chúng như một thành phần của bê tông hay vữa và được cho vào trong mẻ trộn ngay từ trước hay trong khi trộn.
Có hai loại phụ gia chính đó là phụ gia hóa học và phụ gia nghiền mịn
 
Nước dùng để chế tạo hỗn hợp bê tông
 
Để chế tạo hỗn hợp này cần sử dụng nước có độ PH không dưới 4 tức là không aixt, không chứa sunphat với hàm lượng trên 2700 mg/l và các muối khoáng trên 5000 mg/l. Ở nước ta nước sử dụng để chế tạo hỗn hợp bê tông tươi và vữa cần đạt tiêu chuẩn theo TCVN 4506-1987.
 
 
 
 
 
 
Bê tông việt đức làm hài lòng mọi khách hàng. BÊ TÔNG VIỆT ĐỨC - BỀN MÃI VỚI THỜI GIAN