ĂN MÒN BÊ TÔNG

05/10/2017, 16:08

Ăn mòn bê tông là một hiện tượng khó tránh khỏi, tuy nhiên chúng ta cần bảo vệ vật liệu này tránh khỏi sự ăn mòn một cách hiệu quả nhất. Để làm được điều đó chúng ta cần phải biết về các loại ăn mòn của bê tông 

Các dạng ăn mòn bê tông

Năm 1952 V. Moskvin đã đề ra phương pháp phân loại các dạng ăn mòn cơ bản. Trên cơ sở của các số liệu thực nghiệm và kinh nghiệm tích lũy được, người ta phân chia các quá trình ăn mòn xảy ra trong bê tông ra thành ba dạng cơ bản, trong phạm vi của mỗi dạng ấy các quá trình ăn mòn được giải thích bằng các nguyên nhân chủ đạo chính.

 

 

Hình ảnh ăn mòn bê tông

 

Dạng ăn mòn loại 1: Tất cả các quá trình ăn mòn xảy ra trong bê tông dưới tác động của nước mềm, khi đó các thành phần của xi măng bị hòa tan và bị nước chảy cuốn đi. Ăn mòn loại này thường phát triển nhanh khi nước lọc qua betong.

Dạng ăn mòn loại 2: Gồm các quá trình ăn mòn xảy ra trong bê tôngtươi dưới dạng tác động của nước có chứa các chất hóa học có thể tham gia vào các phản ứng với các thành phần của đá xi măng. Trong trường hợp này sản phẩm của phản ứng hoặc dễ bị hòa tan và bị nước cuốn đi, hoặc ở dạng vô định hình, không có tính chất dính kết, tích tụ lại ở chỗ xảy ra phản ứng. Nhóm này gồm các quá trình xuất hiện dưới tác dụng của các axit và muối magie.

Dạng ăn mòn loại 3: Gồm các quá trình ăn mòn khi chúng phát triển trong các lỗ rỗng và mao quản của bê tông xảy ra các quá trình tích tụ các muối ít tan, sự kết tinh của chúng gây nên sự xuất hiện ứng suất trong các thành lỗ rỗng và mao mạch và dẫn đến sự phá hoại các bộ phận cấu thành bê tông. Nhóm này còn gồm các quá trình ăn mòn dưới tác dụng của các muối sunfat, trong trường hợp này bê tông bị phá hoại do tăng trưởng của các tinh thể hydrosunfoalumilat canxi.

Trong điều kiện tự nhiên thường đồng thời xuất hiện nhiều loại ăn mòn bê tông, nhưng trong chúng có một loại là chủ đạo.

Dạng ăn mòn bê tông nguy hiểm nhất

 

Trong ba dạng ăn mòn trên thì dạng ăn mòn loại 1 là nguy hiểm nhất trong các kết cấu thành mỏng làm việc dưới áp lực của nước, khi đó các thành phần của đá xi măng có thể bị hòa tan và bị nước cuốn trôi. Sự có mặt trong nước của các muối không tham gia vào phản ứng với đá xi măng, sẽ làm tăng độ hòa tan của các sản phẩm thủy hóa của clanhke xi măng và thúc đẩy quá trình ăn mòn. Sản phẩm thủy hóa của xi măng dễ hòa tan hơn cả là canxihroxyt, sự rửa trôi của nó dẫn đến thủy phân clanhke xi măng. Trước hết xảy ra sự phá hoại các hợp chất nhiều kiềm loại hydrosilicat ba và hai canxi và sau đó đến lượt hợp chất ít kiềm. Alumoferit bốn canxi là một trong các hydroalumilat kém bền vững hơn cả.

 

 

Hình ảnh ăn mòn bê tông cốt thép

 

Bảo vệ bê tông cốt thép trước sự ăn mòn là vô cùng cần thiết

Để bảo vệ vật liệu xây dựng việt đức này thì cần phải đưa ra các phương án ngay từ khi thiết kế đến khi thi công. Đây là những yếu tố quan trọng góp phần bảo vệ sự bền vững của công trình xây dựng

Nguồn: betong.net.vn