BÊ TÔNG CHỐNG THẤM

09/11/2022, 09:27

Khả năng chống thấm của bê tông là một trong những khả năng đặc biệt và thực sự cần thiết đặc biệt là với các công trình thủy. Ở một mức độ nhất định thì nó xác định khả năng của vật liệu chống lại tác động của nước và băng giá, ảnh hưởng của điều kiện khí quyển khác nhau và của môi trường xâm thực.

Lợi ích khi sử dụng bê tông chống thấm

Nước là phần không thể tách rời trong các công trình xây dựng. Chỗ nào có nước là chỗ đó có nguy cơ thấm. Tuy nhiên khác với khả năng chống nóng, dễ dàng nhận biết - thì việc chống thấm khó khăn hơn nhiều và thiên về giải pháp kỹ thuật hơn, việc chống thấm từ xưa đã được ông cha ta chú ý xử lý bằng rất nhiều giải pháp; nhưng chống thấm thì hầu như không có - do quy mô công trình nhỏ, và việc sinh hoạt liên quan đến nước hầu như tách khỏi ngôi nhà.
Khi sử dụng bê tông chống thấm thì công trình sẽ được bảo vệ lâu dài qua thời gian
Nước sẽ không có cơ hội xâm nhập vào công trình
 
 

Yêu cầu kỹ thuật đối bê tông chống thấm

Dưới đây là một số những yêu cầu đối với vật liệu đặc biệt này.
 
  • Cường độ nén ở tuổi 28 ngày không nhỏ hơn mác thiết kế.
  • Mức chống thấm không thấp hơn mức chống thấm cần thiết (chọn theo tỷ lệ chiều cao cột nước/chiều dày kết cấu);
  • Tỷ lệ N/X không lớn hơn giá trị chọn theo yêu cầu về cường độ chịu nén và cấp chống thấm của bê tông;
  • Lượng hạt mịn (hạt có kích thước nhỏ hơn 0,3mm) trong 1m3 bê tông khoảng 450-800kg tuỳ theo Dmax của cốt liệu lớn và loại cốt liệu lớn là sỏi hoặc đá dăm;
  • Lượng xi măng trong 1m3 bê tông không nên nhỏ hơn 350kg và không nên lớn hơn 480kg;
  • Hỗn hợp bê tông tươi cần có độ dẻo phù hợp với phương pháp đổ, thiết bị đầm và không bị tách nước

Yếu tố tác động đến độ chống thấm của bê tông

Độ chống thấm của bê tông phụ thuộc vào độ rỗng, cấu trúc của các lỗ rỗng và tính chất của chất kết dính và cốt liệu. Thể tích của các lỗ rỗng lớn trong bê tông biến đổi từ 0 đến 40%. Độ rỗng macro của bê tông khi giảm N/X tăng mức độ thủy hóa của xi măng, giảm lượng không khí bị cuốn vào trong hỗn hợp bê tông, dùng phụ gia hóa học để làm chặt cấu trúc của hỗn hợp.

Khi bê tông bị làm ẩm các lỗ rỗng và mao quản cực nhỏ được chứa đầy nước, dưới tác dụng của sức căng bề mặt, nước này bị mất đi nhiều tính lưu động của mình và gần như nó bịt kín các mao quản ấy, khi ấy xuất hiện nút kín các lỗ rỗng và mao quản, nó dẫn đến làm giảm khả năng thấm nước của bê tông.

Có thể làm giảm độ thấm của bê tông bằng cách tẩm nó bằng petrolatum, thủy tinh lỏng, lưu huỳnh, paraphin và các chất khác để bịt kín lỗ rỗng và mao quản của nó. Đặc biệt có hiệu quả là tẩm bê tông bằng monome hay các cấp phối trên cơ sở của chúng và tiếp theo polyme hóa các chất đã được tẩm vào trong hỗn hợp bê tông việt đức

Bài viết liên quan

Bê tông miền bắc

Bê tông tươi hà nội

Bê tông cường độ cao