BÊ TÔNG CỐT THÉP XÂY DỰNG VIỆT ĐỨC

05/10/2017, 16:09

BÊ TÔNG CỐT THÉP XÂY DỰNG VIỆT ĐỨC là dạng bê tông đặc biệt được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng. Với kết cấu vững chắc được tạo ra bởi sự kết hợp đặc biệt giữa bê tông và cốt thép làm tăng tuổi thọ và khả năng chịu kéo của công trình xây dựng

 

ƯU ĐIỂM CỦA BÊ TÔNG CỐT THÉP XÂY DỰNG VIỆT ĐỨC

 

Bê tông cốt thép là một loại vật liệu composite kết hợp bởi bê tông và thép, trong đó bê tông và thép cùng tham gia chịu lực.

Xuất phát từ thực tế betong là loại vật liệu có cường độ chịu kéo thấp vì thế người ta đã khắc phục yếu điểm này bằng cách thêm vào trong chúng những thanh thép có cường độ chịu kéo cao hơn nhiều. Sự kết hợp giữa bê tông và cốt thép tạo nên một vật liệu hoàn hảo gọi là bê tông cốt thép được sử dụng phổ biến trong xây dựng

Bảo vệ bê tông cốt thép khỏi bị ăn mòn

Cấu kiện be tong và bê tông cốt thép sử dụng trong các công trình công nghiệp dân sự, nhà ở và kinh tế nông nghiệp đều có thể bị tác động của môi trường xâm thực. Độ vĩnh cửu của các công trình được xác định bởi độ bền vững của bê tông và cốt thép khi có tác động của môi trường xâm thực lên chúng.

Mức độ xâm thực lên các cấu kiện được xác định đối với môi trường chất lỏng, bởi sự có mặt và nồng độ của các tác nhân xâm thực như nhiệt độ, trị số áp lực hay tốc độ dịch chuyển của chất lỏng ở trên bề mặt của kết cấu đối với môi trường khí- bởi loiaj và nồng độ của khí, độ hòa tan của chúng trong nước, độ ẩm và nhiệt độ của môi trường, đối với thể rắn, bởi độ ẩm mịn, bởi độ hòa tan trong nước, độ ẩm của môi trường xung quanh. Mức độ tác động xâm thực của chúng lên bê tông được xác định bằng các tiêu chuẩn đặc biệt cho các kết cấu xây dựng.( Tiêu chuẩn và quy tắc xây dựng 2.03.11-85)

Căn cứ vào độ sâu của bê tông bị phá hoại khi ăn mòn người ta phân biệt môi trường xâm thực yếu, trung bình và mạnh.

Trong các kết cấu bê tông cốt thép xây dựng việt đức cũng cần phải xem xét vấn đề bảo toàn cốt thép trong bê tông. Khi có tác động của môi trường chất lỏng lên betong, mà các chất lỏng này không chứa các ion và xâm thực đối với cốt thép bê tông sẽ bị phá hoại trước, nghĩa là quá trình xâm thực betong là chủ đạo. 

Trong điều kiện của môi trường khí, cũng như dưới tác động của môi trường chất lỏng hay rắn lên kết cấu, mà các môi trường này có chứa các ion xâm thực đôi với cốt thép thì có thể xảy ra ăn mòn cốt thép. 

Sự phá hoại của kết cấu bê tông cốt thép tích tụ trên bề mặt của nó tạo áp lực lên bê tông, gây nên các vết nứt và sau đó ăn mòn cốt thép tích tụ trên bề mặt của nó tạo áp lực lên bê tông, gây nên các vết nứt và sau đó làm bong lớp bê tông bảo vệ. Đặc biệt nguy hiểm khi sử dụng cốt thép cường độ cao, bị ăn mòn nứt tách. Trong trường hợp này cốt thép dự ứng lực có thể bị đứt.

Ăn mòn bê tông trong môi trường khí thường xảy ra khi có ẩm, ăn mòn betong trong trường hợp này không khác gì ăn mòn trong môi trường nước.

Để tìm hiểu kỹ những nguyên nhân phá hoại của kết cấu cần xem xét các quá trình ăn mòn xảy ra trong bê tông và cốt thép dưới tác dụng của môi trường xâm thực lên kết cấu.

 

 

Hình ảnh đổ bê tông cốt thép việt đức

Vì sao nên bảo vệ bê tông cốt thép khỏi sự ăn mòn

Như chúng ta đều biết sự ăn mòn sé phá hủy toàn bộ kết cấu cốt thép và bê tông tươi và ảnh hưởng đến độ bền vững của công trình. Chính điều đó làm cho chúng ta cần bảo vệ chúng khỏi sự ăn mòn.

Nguồn:betong.net.vn

 

Tin bài khác