BÊ TÔNG NẶNG LÀ GÌ

09/11/2022, 08:42

Bê tông nặng là gì? chúng có cấu tạo như thế nào? ứng dụng của chúng là gì? Cách thiết kế cấp phối như thế nào để đảm bảo tiêu chuẩn? Cách lấy mẫu?... là những thông tin sẽ được betong.net.vn đưa ra trong nội dung bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về một trong những dạng bê tông đang được sử dụng khá phổ biến trong ngành xây dựng này.

BÊ TÔNG NẶNG LÀ GÌ?

Tiêu chuẩn việt nam TCVN 3105:1993 đã đưa rất rõ về hỗn hợp bê tông nặng và bê tông nặng- lấy mẫu, chế tạo và bảo dưỡng mẫu thử. Các bạn có thể lên google để tìm kiếm và xem kỹ hơn về tiêu chuẩn này.

Trong TCVN 3105:1993 nói rặng: hỗn hợp bê tông nặng là hỗn hợp đã được nhào trộn đồng nhất theo một tỷ lệ hợp lý các vật liệu sau : chất kết dính, nước, cốt liệu lớn, cốt liệu nhỏ và phụ gia (nếu có) kể từ lúc trộn xong cho tới khi còn chưa rắn chắc.

Bê tông nặng là hỗn hợp bê tông nặng đã rắn chắc sau khi tạo hình.
 

Cấu tạo của bê tông nặng

Bản chất bê tông nặng cũng là bê tông, vì vậy mà cấu tạo của chúng cũng được tạo thành từ các loại xi măng như xi măng pooc lăng, xi măng nghi sơn, xi măng bỉm sơn, xi măng Insee... với cát, sỏi hoặc đá dăm, đá vôi....và nước

Bê tông nặng được sử dụng để làm gì?

Đây là loại vật liệu được sử dụng để sản xuất các chi tiết, cấu kiện cho xây dựng dân dụng và công nghiệp để làm công trình thủy và các công trình đặc biệt khác. Các chi tiết và cấu kiện có thể sản xuất tại các trạm trộn, các nhà máy hoặc tại công trình xây dựng

Thiết kế cấp phối bê tông nặng

Cấp phối hỗn hợp be tong nang có thể thể hiện theo hai phương pháp:
+ Tỷ lệ tính theo khối lượng giữa xi măng, cát và đá dăm(sỏi) và chỉ rõ tỷ lệ nước- xi măng, hoạt tính của dạng 1:x:y và chỉ rõ tỷ lệ N/X
+ Lượng tiêu hao vật liệu theo khối lượng cho mỗi m3 hỗn hợp bê tông rời và hỗn hợp đầm chặt. 
 
Trình tự tính cấp phối bê tông như sau:
 
  1. Xác định tỉ lệ N/X trong mối phụ thuộc vào cường độ yêu cầu, thời gian và điều kiện đông cứng của bê tông. Tỷ lệ N/X hoặc X/N được xác định theo các thí nghiệm sơ bộ, các thí nghiệm này thiết lập sự phụ thuộc của cường độ be tong vào yếu tố đó và hoạt tính của xi măng hoặc sơ bộ tính theo công thức.
Cho bê tông thông thường khi N/X>0,4
N/X= ARx/(Rbt+ A.0,5Rx)
Cho bê tông cường độ cao khi N/X<0,4
N/X= A1 Rx/(Rbt+ A1 .0,5Rx)
Giá trị hệ số A và A1 Có thể lấy theo bảng dưới đây:
Bảng giá trị hệ số A và A1
Vật liệu dùng cho bê tông A A1
Chất lượng cao 0,65 0,43
Không phân loại 0,6 0,40
Chất lượng thấp 0,55 0,37

Lưu ý Vật liệu có chất lượng cao: đá dăm từ đá gốc đặc cường độ cao, cát có độ lớn tối ưu và xi măng pooclang có độ hoạt tính cao không có phụ gia hoặc có với hàm lượng phụ gia thủy tối thiểu. Cốt liệu sạch, rửa sạch, sàng kỹ với thành phần hạt của hỗn hợp các cỡ hạt. 
Vật liệu không phân loại, cốt liệu chất lượng trung bình, trong số đó có sỏi, xi măng pooc lăng có hoạt tính trung bình hoặc xi măng pooc lăng xỉ mác cao. 
Vật liệu chất lượng thấp: cốt liệu lớn, cường độ thấp và cát nhỏ, xi măng độ hoạt tính thấp.
2. Xác định lượng tiêu hao nước tùy theo yêu cầu độ lưu động của hỗn hợp bê tông dựa trên kết quả thí nghiệm sơ bộ
3. Xác định lượng tiêu hao xi măng: Nếu lượng tiêu hao xi măng cho 1m3 bê tông thấp hơn lượng cho phép trong qua định thì cần phải tăng nó đến mức quy định hoặc cho thêm phụ gia nghiền mịn.
4. Xác định hệ số dịch chuyển kd cho hỗn hợp bê tông dẻo.
5. Xác định lượng tiêu hao đá hoặc sỏi theo công thức:
Đ=1000/(R đ kd /Pvđ +1/Pđ)
6. Xác đinh lượng tiêu hao cát theo công thức
C= Pc 1000-X/Px -N - Đ/Pđ
7. Kiểm tra độ lưu động hay còn được gỏi là độ sụt, độ cứng của hỗn hợp trên các mẻ thử. Nếu cần đưa thêm các lượng điều chính khi tính cấp phối. Nếu áp dụng phụ gia cuốn không khí thì lượng không khí cuốn theo được tính đến khi tính lượng tiêu hao cát
Công nghệ hiện nay có nhiều yêu cầu đối với be tong, vật liệu cho hỗn hợp này và các thủ thuật công nghệ chế tạo và đổ. 
Tính cấp phối bê tông nặng thông thường cần được thực hiện theo phương pháp nêu trên. Những yêu cầu đặc thù đối với bê tông và vật liệu cho nó cần được tính bằng các đưa thêm các lượng điều chỉnh tương ứng.