HƯỚNG DẪN KIỂM TRA BIẾN DẠNG CỦA BÊ TÔNG

09/11/2022, 09:54

Bê tông là vật liệu chủ yếu giữ vai trò chịu lực của kết cấu công trình xây dựng. Chính vì vậy các vấn đề liên quan đến vật liệu này luôn là chủ đề được bàn luận nhiều nhất. Một trong những vấn đề mà hay được nhắc đến đó chính là sự biến dạng của bê tông. Vậy có cách nào để kiểm tra hiện tượng này, làm cách nào để khắc phục hiện tượng này. Trong nội dung bài viết này betong.net.vn sẽ chia sẻ hướng dẫn kiểm tra biến dạng của bê tông qua bài viết dưới đây.

Kiểm tra biến dạng của bê tông

Các quá trình bên trong xảy ra trong hỗn hợp khi cứng rắn, khai thác, băng giá và trong các tác động rất khác nữa, thường tìm thấy biểu hiện bên ngoài của mình dưới dạng biến dạng của vật lý hay của các thành phần riêng biệt của nó. Theo đặc trưng của biến dạng của vật liệu hay của các thành phần riêng biệt của nó. Theo đặc trưng của biến dạng có thể đánh giá được những thay đổi đang xảy ra trong bê tông và phẩm chất của nó. Thông thường để đo biến dạng thì người ta thường dùng các phương pháp truyền thống: các tenzomet cơ học hay điện, dụng cụ đo độ co ngót, dụng cụ đo biến dạng nhiệt.

 

 

Dụng cụ kiểm tra biến dạng của bê tông

Dụng cụ đo độ cao co ngót kiểu kim chỉ rất đơn giản về cấu tạo, được sử dụng rộng rãi trong thực tế thí nghiệm xây dựng. Trong giá đỡ đặc biệt giữa đế cố định dưới và gối tựa di động trên người ta đặt mẫu bê tông, trong hai mặt nút của nó người ta làm các gối đỡ, đảm bbaor độ chính xác và độ tin cậy của việc đo lường. Với chức năng là các gối đỡ người ta dùng các viên bi thép hay bằng chất dẻo. Cũng có thể kẹp trực tiếp indicator với kim chỉ lên mẫu của bê tông. Chúng cho phép đo với độ chính xác đến 0,01-001mm. Khi cơ sở đo trên 10 cm nó cho phép đo biến dạng này đặc trưng cho bê tông.

Người ta sử dụng dụng cụ đo biến dạng nhiệt để đo các biến dạng nhiệt. Chúng là dụng cụ phức tạp với hệ thống đo lường chất lượng cao và các bộ phận đặc biệt đốt 

Bài viết liên quan:

Kinh nghiệm đổ bê tông

Thành phần bê tông

Hướng dẫn giám sát nghiệm thu công trình