LƯU Ý KHI THI CÔNG ĐỔ BÊ TÔNG TƯƠI

13/11/2016, 16:18

Đổ bê tông tươi trong các công trình xây dựng thế nào cho đảm bảo là câu hỏi rất nhiều chủ nhà quan tâm, bởi với họ công trình xây dựng chất lượng rất quan trọng. Muốn đảm bảo được thì cần phải đổ bê tông thương phẩm đúng kỹ thuật. Vậy khi đổ bê tông tươi cần lưu ý những gì? CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG VIỆT ĐỨC xin chia sẻ với các bạn những lưu ý khi đổ be tong tuoi.

Những lưu ý khi thi công đổ bê tông tươi trong xây dựng

Cần phải chú ý tới Vị trí đổ bê tông tươi
 
Vữa bê tông có khuynh hướng chảy ra xung quanh khu vực cào để trơ lại cốt liệu đá, cát, do đó càng đổ gần vị trí thực tế của nó càng tốt để tránh sự phân tầng . Không được để thợ thi công đổ cụm bê tông lại một chỗ rồi dùng xẻng cào rộng . Cách tốt nhất là đổ bê tông từng lớp theo phương ngang, mỗi lớp được đầm nện kỹ trước khi đổ lớp trên  . Nếu hộp cốp pha hẹp và nhiều cốt thép cần đổ các lớp bê tông mỏng . Các lớp phải được đổ liên tục trước khi lớp dưới bắt đầu đông cứng .
 
Hình ảnh lưu ý đổ bê tông tươi

 

 

 

Khi nào cần trộn lại bê tông

 
Bê tông trộn nước xong bắt đầu quá trình ninh kết và đông cứng lại sau 2 đến 3 giờ . Nếu vị một lý do nào đó ( sự cố kỹ thuật , Không dùng hết vữa đã trộn, thợ thi công không thao tác kịp ...) vữa bê tông chưa được đổ vào vị trí , cần trộn lại để bê tông có độ dẻo . Nói chung , vữa bê tông đã trộn khoảng 1 giờ rưỡi mà chưa đổ vào khuôn, cần được trộn lại . Tuy nhiên lúc này , không được thêm nước vào mặc dù có thể một phần nước đx bị thất thoát . Vữa bê tông ngót nước tháo tác kém linh hoạt hơn nhưng chất lượng không bị giảm . Nếu trộn thêm nước , lượng nước thừa làm vữa bê tông bị nhão, giảm cường độ chịu lực .
 
Độ sệt của vữa bê tông được coi là đủ khi có thể cho vào các góc cốp pha và xung quanh cốp thép mà không bị phân rã hoặc quá ướt để nước rỉ lên bề mặt . Sàn bê tông mỏng và nhiều cốt thép cần có vữa bê tông dẻo hơn.
 

Yếu tố an toàn trong khi thi công đổ bê tông tươi

 
Giai đoạn đổ bê tông là lúc dễ xảy ra các sự cố về mặt an toàn lao động . Tại một thời điểm nhất định, lượng công việc lớn đổ dồn, nhân lực tập trung , nếu không chú ý đến kiểm tra các yếu tố an toàn, tất có thể xảy ra tai nạn đáng tiếc . Khi thi công móng, bạn cần kiểm tra xem hố móng có được chống đỡ chắc chắn không, nếu thấy hiện tượng sắp sụt lở thì phải chữa lại trước khi tiến hành đổ bê tông .
 
Bạn cũng cần kiểm tra đường thao tác từ điạ điểm trộn đến địa điểm đổ bê tông, cầu công tác ( thang lên các tần cao) có thuận lợi , cắc chắn và ngắn nhất không .Nên xem lại các dụng cụ dựng như xô, thúng dụng cụ đầm và gạt mặt đã sẵng sàng làm việc chưa . Khi dùng ván để bắc cầu lên xuống, phải đóng gỗ ngang làm bậc, không được để phẳng lỳ , gây nguy hiểm khi tải bê tông nặng . Ván phải dầy ít nhất 4cm, không dùng ván mục. Nếu làm đêm, phải có đầy đủ ánh sáng treo cao ở nơi đổ bê tông . Có trường hợp đã từng xảy ra là khi bơm bê tông tươi lên sàn của công trình đang thi công, do ván khuôn và cây chống không vững chắc đã sụp đổ, cả khối bê tông tươi sụp xuống trùm lên người công nhân phía dưới gây tai nạn nghiêm trọng .
 
Không được ngồi trên hai mép cốp pha để đổ bê tông . Khi đầm bê tông phải đứng trên giáo để làm việc . Trong khi đang đổ bê tông, cần cấm người qua lại phía dưới . Khi làm việc với máy trộn không được dùng tay hay xẻng để lấy bê tông trong lúc máy vận hành chỉ có người công nhân chuyên môn mới được vận hành máy . Không để các loại xe vận chuyển vật liệu chạy trên dây điện . Khí tháo dỡ cốp pha, phải cấm người qua lại bên dưới .Cốp pha tháo xong phải nhổ đinh, không được lao từ trên cao xuống Không được đứng dưới mảnh cốp pha đang tháo , dù là mảnh nhỏ . Chỗ đứng để thao tác phải chắc chắn, không đứng trên thang hay dựa vào cột . Trong suốt quá trình đổ bê tông, những thao tác này vẫn phải thường xuyên được kiểm tra để sửa chữa, thay thế ngay những sai sót .
 
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG VIỆT ĐỨC đơn vị đi đầu trong cung cấp các loại bê tông đúc sẵn, chúng tôi có hệ thống trạm trộn với dây chuyền sản xuất tiên tiến nhất, có hệ thống xe chuyên chở bê tông đảm bảo chất lượng bê tông không đổi phục vụ quý khách 24/7 và 365 ngày/năm.
Chỉ cần liên hệ theo số 0985 388 999 chúng tôi sẽ phục vụ quý khách trong thời gian sớm nhất.
Nguồn:betong.net.vn