PHỤ GIA HÓA CHẤT CỦA BÊ TÔNG

05/10/2017, 16:20
Chúng ta đều biết phụ gia là một thành phần cấu tạo nên hỗn hợp bê tôngVậy cụ thể có những phụ gia nào? trong bài viết này công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng việt đức xin chia sẻ với các bạn qua thông tin dưới đây.
 

Giới thiệu về phụ gia hóa chất của bê tông

 
Phụ gia hóa chất là những thành phần trong bê tông khác hơn xi măng, nước, và tổng hợp được thêm vào hỗn hợp ngay trước hoặc trong quá trình trộn. Các nhà sản xuất sử dụng các phụ gia chủ yếu để giảm chi phí xây dựng bê tông; để sửa đổi các tính chất của bê tông cứng; để đảm bảo chất lượng của bê tông trong quá trình trộn, vận chuyển, đặt, và bảo dưỡng; và để khắc phục tình trạng khẩn cấp nhất định trong quá trình hoạt động cụ thể. 
 
Sử dụng thành công của phụ gia phụ thuộc vào việc sử dụng các phương pháp thích hợp của trạm trộn và đổ bê tông. Hầu hết các phụ gia được cung cấp ở dạng lỏng sẵn sàng để sử dụng và được thêm vào bê tông tại nhà máy hoặc tại công trường. Một số phụ gia như bột màu, các đại lý mở rộng, và viện trợ bơm chỉ được sử dụng với số lượng rất nhỏ và thường được trộn bằng tay từ container premeasured. 
 

 

Hình ảnh phụ gia hóa chất

 

Hiệu quả của một phụ gia trong bê tông

Hiệu quả của một phụ gia phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: loại và số lượng xi măng, hàm lượng nước, trộn thời gian, độ sụt, và nhiệt độ của bê tông và không khí. Đôi khi, các hiệu ứng tương tự như những người đạt được thông qua việc bổ sung các phụ gia có thể đạt được bằng cách thay đổi hỗn hợp-giảm tỷ lệ nước xi măng bê tông, xi măng thêm bổ sung, sử dụng một loại xi măng khác nhau, hoặc thay đổi tổng hợp và tổng hợp phân cấp. 
 
Chức năng của phụ gia hóa học
 
Phụ gia được xếp theo chức năng. Có năm lớp riêng biệt của phụ gia hóa học: máy làm bệ phóng, giảm nước, chậm, tăng tốc và dẻo. Tất cả các giống khác của phụ gia được xếp vào loại đặc sản có chức năng bao gồm ức chế ăn mòn, giảm co rút, giảm phản ứng kiềm-silica, tăng cường khả năng hoạt động, liên kết, chống ẩm, và màu. Air-bệ phóng cho các phụ gia, được sử dụng, mục đích ra bong bóng khí cực nhỏ vào bê tông, được thảo luận đầy đủ hơn trong bê tông máy bị cuốn theo. 
 
Phụ gia giảm nước thường làm giảm hàm lượng nước cần thiết cho một hỗn hợp bê tông khoảng 5 đến 10 phần trăm. Do đó, bê tông có chứa phụ gia giảm nước cần ít nước để đạt độ sụt yêu cầu so với bê tông không được điều trị. Bê tông được điều trị có thể có một tỷ lệ nước xi măng thấp. Điều này thường chỉ ra rằng một cường độ bê tông cao hơn có thể được sản xuất mà không làm tăng lượng xi măng. những tiến bộ gần đây trong công nghệ phụ gia đã dẫn đến sự phát triển của gia giảm nước tầm trung. Những phụ gia làm giảm hàm lượng nước ít nhất 8 phần trăm và có xu hướng ổn định hơn trên một phạm vi rộng lớn hơn của nhiệt độ. giảm nước tầm trung cung cấp thời gian thiết lập phù hợp hơn giảm nước tiêu chuẩn. 
 
Chậm phụ gia, do làm chậm tốc độ thiết lập của bê tông, được sử dụng để chống lại các hiệu ứng gia tốc của thời tiết nóng trên các thiết lập cụ thể. Nhiệt độ cao thường gây tăng tỷ lệ xơ cứng mà làm cho việc đặt và hoàn thành khó khăn. Chất hãm giữ hoàn toàn khả thi cụ thể trong quá trình sắp xếp và trì hoãn việc thiết lập ban đầu của bê tông. Hầu hết các chất làm chậm cũng có chức năng như giảm nước và có thể lôi cuốn một số không khí trong bê tông. 
 
Phụ gia tăng tốc tăng tốc độ phát triển cường độ ban đầu, làm giảm thời gian cần thiết để bảo dưỡng đúng cách và bảo vệ, và tăng tốc độ bắt đầu của kết thúc hoạt động. phụ gia tăng tốc đặc biệt hữu ích cho việc thay đổi các tính chất của bê tông trong thời tiết lạnh. 
 
 Còn được gọi là chất hoá dẻo hoặc giảm nước tầm cao (HRWR), làm giảm hàm lượng nước khoảng 12 đến 30 phần trăm và có thể được thêm vào bê tông có độ sụt và nước xi măng tỷ lệ thấp đến bình thường để làm cho cao độ sụt chảy bê tông . Chảy bê tông là rất cụ thể có dịch nhưng hoàn toàn khả thi có thể được đặt với rất ít hoặc không có rung động hoặc đầm. Hiệu quả của superplasticizers chỉ kéo dài 30-60 phút, tùy thuộc vào thương hiệu và liều lượng tỷ lệ, và được theo sau bởi một sự mất mát nhanh chóng trong thi công. Như một kết quả của sự mất độ sụt, superplasticizers thường được thêm vào bê tông tại công trường. 
 
Phụ gia chống ăn mòn, ức chế rơi vào loại phụ gia đặc biệt và được sử dụng để làm chậm sự ăn mòn của cốt thép trong bê tông. Các chất ức chế ăn mòn có thể được sử dụng như là một chiến lược phòng thủ cho các kết cấu bê tông, chẳng hạn như công trình biển, cầu đường cao tốc, và bãi đậu xe, mà sẽ được tiếp xúc với nồng độ cao của clorua. các phụ gia đặc biệt khác bao gồm các phụ gia co-giảm và ức chế phản ứng kiềm-silica. Các gia giảm co rút được sử dụng để kiểm soát co rút khô và giảm thiểu nứt, trong khi chất ức chế ASR kiểm soát các vấn đề độ bền kết hợp với kiềm silica độ phản ứng.
Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phụ gia, một thành phần cấu tạo nên vật liệu đặc biệt trong ngành xây dựng. Nếu quý khách quan tâm đến các sản phẩm bê tông tươi xin vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi theo số 0985 388 999