TIÊU CHUẨN BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM

05/10/2017, 15:25
Bê tông thương phẩm trong thời gian vừa qua đã và đang là vật liệu được sử dụng trong các công trình xây dựng lớn và nhỏ trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành của cả nước. Để sản xuất loại vật liệu này cũng cần tuân thủ một tiêu chuẩn nhất định. Vậy tiêu chuẩn của bê tông thương phẩm xây dựng việt đức là gì. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
 

Tìm hiểu về tiêu chuẩn bê tông thương phẩm việt đức

 
Theo TCXDVN 356-2005, sử dụng khái niệm Mac bê tông M, để đánh giá bê tông. Đi cùng với đó là tiêu chuẩn TCVN 4453-1995 về thi công và nghiệm thu bê tông. Theo điều 7.1.8: "cường độ bê tông trong công trình sau khi kiểm tra bằng ép mẫu tuổi 28 ngày ... được coi là đạt yêu cầu thiết khi giá trị trung bình các tổ mẫu không được nhỏ hơn Mac thiết kế và không có mẫu nào trong các tổ mẫu nhỏ hơn 85% mác thiết kế. Nay theo TCXDVN 356-2005, khái niệm để đánh giá bê tông là Cấp độ bền B. Nhưng tiêu chuẩn nghiệm thu thì vẫn chưa có thay đổi (TCVN 4453-1995, vẫn là hiện hành). Vậy việc áp dụng điều 7.1.8 trong TCVN 4453-1995 được vận dụng thế nào để nghiệm thu bê tông khi đề án thiết kế lấy giá trị cấp độ bền Bê tông B làm cơ sở đánh giá bê tông? 
 

Cách thiết kế cấp phối bê tông thương phẩm

 

Hình ảnh bê tông thương phẩm
 
Để phục vụ sản xuất bê tông thương phẩm hàng ngày hoặc khi có yêu cầu của khách hàng về việc thiết kế cấp phối bê tông có các yêu cầu kỹ thuật cho từng công trình Công ty sẽ phối hợp với phòng thí nghiệm có chuyên ngành để thiết kế cấp phối và thực hiện các bước:
Lấy mẫu các loại vật liệu theo yêu cầu, tiến hành gửi đến phòng thí nghiệm để làm thí nghiệm xác định các chỉ tiêu cơ lý nhằm cung cấp số liệu đầu vào khi tính toán thiết kế CPBT đồng thời đánh giá chất lượng vật liệu có thoã mãn yêu cầu kỹ thuật hay không.
Thực hiện tính toán và tiến hành phối trộn cấp phối đã tính toán, làm các thí nghiệm (Độ sụt, KLTT …) đồng thời đúc mẫu để kiểm tra cường độ nén tại phòng thí nghiệm hoặc đúc mẫu để kiểm tra cường độ nén tại trạm bê tông dưới sự chứng kiến của các bên liên quan.
Hồ sơ kết quả thí nghiệm vật liệu và thiết kế cấp phối thành phần vật liệu bê tông xi măng sẽ được cung cấp cho khách hàng.
 
Thí nghiệm độ ẩm vật liệu (Đá, cát) định kỳ theo từng thời gian trong ngày, điều chỉnh tỷ lệ thành phần trong cấp phối bêtông sản xuất. Kiểm soát chất lượng bêtông trong khi sản xuất:
Trước mỗi ca sản xuất và định kỳ 1 giờ một lần khi sản xuất bêtông, phòng KT&QLCL sẽ cử cán bộ tiến hành lấy mẫu làm thí nghiệm xác định độ ẩm của cốt liệu (Cát, đá). Dựa vào kết quả thí nghiệm sẽ điều chỉnh cấp phối cung cấp cho vận hành trạm và vô hiệu hóa cấp phối cũ.
 
Lấy mẫu – Thí nghiệm mẫu – Kiểm tra chất lượng bê tông tai hiện trường – Lưu trữ hồ sơ chất lượng bê tông:
Đo độ sụt – Kiểm tra các tiêu chuẩn của bê tông theo hợp đồng:
Khi xe vận chuyển bê tông đến công trường, nhân viên phòng KT&QLCL sẽ tiến hành kiểm tra độ sụt cho từng xe và những thí nghiệm khác theo hợp đồng cung cấp.
Lấy, đúc mẫu và lập biên bản đúc mẫu tại công trình:
 Khi cung cấp bêtông cho khách hàng, cán bộ phòng KT&QLCL sẽ tiến hành lấy và đúc mẫu bêtông theo TCVN 3105: 1993 dưới sự chứng kiến của nhà thần thi công và TVGS. Số lượng mẫu đúc phải tuân thủ theo TCVN 4453:1995 hoặc yêu cầu kỹ thuật của dự án nếu có quy định. Ghi chép đầy đủ thông tin lấy mẫu, đúc mẫu vào Biên bản đúc mẫu và có ký xác nhận của các bên. Khi đúc mẫu xong Cán bộ được phân công có trách nhiệm bảo quản khuôn, mẫu và chuyển về phòng KT&QLCL để bảo dưỡng theo quy định.
Làm các thí nghiệm và lưu trữ Hồ sơ chất lượng bê tông:
Cán bộ phòng KT&QLCL có trách nhiệm theo dõi công việc của dự án, công trình mà mình được phân công bao gồm:
 - Theo dõi tuổi mẫu của bêtông và đề xuất Trưởng phòng để làm thí nghiệm nén mẫu hoặc thực hiện kiểm tra các yêu cầu kỹ thuật khác của bê tông ( Độ chống thấm...) theo hợp đồng cung cấp.
 - Bảo quản, lưu trữ hồ sơ về chất lượng bê tông đúng nơi đã được quy định gồm: Kết quả Thí nghiệm cường độ, Kết quả thiết kế CPBT, thí nghiệm cốt liệu…
 - Trưởng phòng KT&QLCL hoặc người được uỷ quyền kiểm tra, soát xét và làm thủ tục bàn giao hồ sơ chất lượng cho khách hàng.
 

Vì sao chúng ta cần tuân thủ tiêu chuẩn của bê tông

Bê tông tươi là một trong những vật liệu được sử dụng nhiều trong xây dựng vì vậy cần phải đảm bảo an toàn cho công trình bằng cách đảm bảo cấp phối của chúng. Vì vậy mà chúng ta cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn của chúng. Khi các tiêu chuẩn xây dựng được đảm bảo thì chúng ta sẽ có một công trình đạt tiêu chuẩn chất lượng, có độ an toàn và độ bền lâu.
 

Mua bê tông thương phẩm chất lượng ở đâu

Công ty cổ phần đầu tư thương mại xây dựng việt đức là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các loại bê tông chất lượng, đạt tiêu chuẩn. Với các sản phẩm mà chúng tôi cung cấp quý khách hàng có thể yên tâm về chất lượng hàng hóa. Sau khi đặt hàng ở công ty chúng tôi quý khách hàng chỉ cần nhận sản phẩm tại công trình, và trước khi nhận sản phẩm quý khách có thể sử dụng các thiết bị để kiểm tra chất lượng sản phẩm.
Hãy liên hệ với công ty Xây Dựng Việt Đức nếu qúy khách có nhu cầu sử dụng bê tông, bê tông tươi chất lượng tốt nhất Hà Nội theo số 0985 388 999
Nguồn: betong.net.vn